2026-07-29 11:12:50 1790 การเข้าชมครั้งที่สอง คำถามที่พบบ่อย

การขนส่งดอกไม้ไฟจำนวนมากโดยไม่ได้รับอนุญาตผิดกฎหมายหรือไม่?

ผิดกฎหมายโดยสมบูรณ์ ไม่มีข้อยกเว้น ดอกไม้ไฟและประทัดจัดเป็นวัตถุระเบิดที่ติดไฟง่าย รัฐบาลจีนมีระบบใบอนุญาตขนส่ง หากไม่ได้รับอนุญาต "ใบอนุญาตขนส่งดอกไม้ไฟและประทัด" การขนส่งโดยไม่ได้รับอนุญาตถือว่าผิดกฎหมาย ไม่ว่าเพื่อใช้เองหรือขาย ยิ่งปริมาณมากยิ่งโทษหนัก การขนส่งจำนวนมากอาจถือเป็นความผิดทางอาญา เว็บไซต์รัฐบาลจีน

ผิดกฎหมายโดยสมบูรณ์ ไม่มีข้อยกเว้น ดอกไม้ไฟและดอกไม้เพลิงจัดเป็นวัตถุระเบิดที่ติดไฟและระเบิดได้ง่าย รัฐบาลจีนใช้ระบบใบอนุญาตขนส่ง ไม่ว่าเพื่อใช้งานส่วนตัวหรือจำหน่าย หากไม่ได้รับอนุญาต "ใบอนุญาตขนส่งดอกไม้ไฟทางถนน" การขนส่งโดยไม่ได้รับอนุญาตถือเป็นความผิดทั้งหมด ยิ่งปริมาณการขนส่งมากเท่าใด การลงโทษก็จะยิ่งรุนแรงขึ้น และการขนส่งจำนวนมากอาจเข้าข่ายความผิดทางอาญา ตามข้อบังคับว่าด้วยการจัดการความปลอดภัยของดอกไม้ไฟและดอกไม้เพลิง มาตรา 22 ระบุชัดเจนว่า: การขนส่งดอกไม้ไฟและดอกไม้เพลิงทางถนนต้องได้รับการอนุมัติจากกรมตำรวจ และได้รับ "ใบอนุญาตขนส่งดอกไม้ไฟทางถนน" รถยนต์นั่งส่วนบุคคล รถตู้ หรือรถบรรทุกทั่วไปที่ไม่มีคุณสมบัติการขนส่งวัตถุอันตราย ห้ามขนถ่ายดอกไม้ไฟและดอกไม้เพลิงโดยเด็ดขาด ตามคำพิพากษาของหนานจิง... บริษัทไปรษณีย์ โลจิสติกส์ และยานพาหนะโดยสารทุกชนิดห้ามรับฝากหรือซ่อนเร้นดอกไม้ไฟและดอกไม้เพลิง การขนส่งดอกไม้ไฟจำนวนมากอย่างถูกกฎหมายต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขทั้งหมดดังนี้: ยื่นขอ "ใบอนุญาตขนส่งดอกไม้ไฟทางถนน" จากกรมตำรวจที่ปลายทางหรือจุดเริ่มต้น โดยระบุปริมาณ เส้นทาง และเวลา; ใช้รถบรรทุกตู้ปิดเฉพาะทางที่มีคุณสมบัติการขนส่งวัตถุอันตราย ติดป้ายเตือนติดไฟและระเบิดได้ง่าย; มีผู้คุ้มกันวัตถุอันตรายที่มีใบรับรอง และห้ามมีผู้โดยสารในห้องเครื่อง; ขับรถตามเส้นทางและเวลาที่กำหนดไว้ในใบอนุญาต และมีการดูแลรักษาอย่างใกล้ชิดเมื่อหยุดพักกลางทาง